Bát hương cháy có điềm gì là điều mà nhiều gia chủ đang quan tâm

Bát hương cháy có điềm gì? Nguyên nhân bát hương cháy theo khoa học?

Việc bát hương đột nhiên bị bốc cháy thường khiến cho rất nhiều gia chủ Cảm thấy lo lắng và hoang mang. Vậy bát hương cháy có điềm gì? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp ngay thắc mắc này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc bát hương bốc cháy theo khoa học

Thắp hương chính là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Đây là cái này con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Tuy nhiên trong quá trình thắp hương thì có một số gia chủ có thể gặp phải trường hợp bát hương bị bốc cháy. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân của vấn đề này nhé?

  • Bát hương được đặt tại hướng có gió

Một trong những lý do đầu tiên dẫn đến việc bát hương bị bốc cháy ở chính là nó được đặt tại hướng gió. Mặc dù thông thường lửa trên cây hương cực kỳ nhỏ nhưng khi có sự tác động của gió thì nó có thể bùng cháy. Nhang được làm từ tre nên sẽ dễ bị bắt lửa và lửa theo gió làm cháy chân nhang.

Bát hương cháy có điềm gì
Bát hương có thể bị bốc cháy khi đặt tại hướng gió

Vì thế khi tiến hành việc thắp hương vào những ngày có gió và thời tiết nhiệt độ cao bạn nên cần chú ý nhiều hơn. Hiện nay có nhiều gia đình muốn đêm không gian thờ thiêng liêng nên để có 1 phòng thờ riêng. Điều này sẽ giảm thiểu hiện tượng cháy bát hương bởi vì hạn chế gió lùa vào trong căn phòng.

  • Bát hương lâu ngày không được vệ sinh

Thông thường người Việt Nam bao giờ cũng có thói quen dọn chân nhang vào dịp cuối năm. Tuy nhiên đối với những gia đình ngày nào cũng thắp hương sẽ dẫn đến việc chân nhang ngày càng nhiều hơn. Lâu dần chân nhang có thể lại bị khô và dễ dàng bị bốc cháy.

Những tàn nhang rơi xuống có thể là lý do khiến cho chân nhang bị đốt cháy. Ban đầu nó có thể chỉ là hiện tượng cháy âm ỉ nhưng lâu dần thì ngọn lửa sẽ bùng lên. Đây chính là lý do mà bạn cần phải tiến hành dọn dẹp bát hương thường xuyên.

  • Thắp hương nhiều lần trong một ngày

Khi bạn tiến hành việc thắp hương nhiều lần trong một ngày thì đương nhiên chân nhang ngày càng nhiều hơn. Khi chân nhang càng nhiều trong một bát hương thì việc bốc cháy cũng dễ dàng.

Có rất nhiều người cho rằng việc thắp hương càng nhiều thì càng thể hiện được lòng thành kính. Tuy nhiên đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm mà cái quan trọng nằm ở sự thành tâm.

Bát hương cháy có điềm gì?

Hiện nay có rất nhiều người đang có lòng tin về mặt tâm linh. Chính vì thế việc chân nhang bị cháy cũng là một trong những điềm báo mà học cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều trường hợp mặc dù bát nhang đã đạt đủ tiêu chuẩn về mặt kích thước và cực kỳ ít chân nhang nhưng vẫn bị bốc cháy. Vì vậy gia chủ coi đó là điềm báo.

Điềm báo khi bát hương bị cháy
Bát hương cháy có điềm gì là điều mà nhiều gia chủ đang quan tâm
  • Bát hương cháy có điềm gì khi cháy phần trên và tạo ra ngọn lửa lớn

Bát hương của bạn bị bốc cháy phần trên và tạo ra các ngọn lửa lớn thì người xưa coi đó là hiện tượng hóa Dương. Đối với trường hợp này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm và thoải mái Vì đây chính là điềm báo vô cùng tốt.

Bộ bát đĩa hoa mặt trời

Gia đình của bạn sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý việc chân nhang bốc cháy để khắc phục tình trạng này kịp thời.

  • Bát hương cháy có điềm gì khi cháy từ dưới lên nhưng không tạo thành lửa

Mặc dù thông thường chân nhang chỉ bắt đầu bốc cháy âm ỉ ở phía dưới và không tạo lửa nhưng nó hoàn toàn có thể tạo nên những ngọn lửa lớn. Với hiện tượng này thì các chuyên gia cho rằng đó là điềm báo xấu. Nó thể hiện những tín hiệu không tốt trong tương lai.

Bát hương có thể bốc cháy âm ỉ ở phía dưới và không tạo lửa

Một trong những vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm là về mồ mả. Có thể mồ mả đã bị động đến.

Tiếp theo bạn cần quan tâm tới vấn đề trong chuyện làm ăn kinh tế. Khi xảy ra hiện tượng này thì cầm ý nhắc nhở các thành viên trong gia đình của mình cẩn thận để tránh xảy ra những điều kém may mắn.

Cần làm gì khi bát nhang bốc cháy?

Việc cháy bát hương không phải là việc thường xuyên diễn ra và cực kỳ khó để xảy ra. Tuy nhiên trong vài trường hợp vì một số lý do nào đó vẫn có thể xuất hiện vấn đề này.

Cần bình tĩnh để khắc phục vấn đề về việc bát hương bốc cháy
Cần bình tĩnh để khắc phục vấn đề về việc bát hương bốc cháy

Khi xảy ra hiện tượng này thì bận không nên quá hốt hoảng mà cần phải bình tĩnh. Hãy tìm cách hóa giải để bản thân và các thành viên trong gia đình được an tâm hơn.

Đầu tiên bạn cần phải tiến hành việc lau dọn bàn thờ và bát hương một cách sạch sẽ. Tiếp theo hãy tiến hành việc tỉa và loại bớt chân nhang đã cháy để tránh cho hiện tượng này xảy ra một lần nữa. Đồng thời bạn có thể lấy một ít tro hương và rải đều trước nhà.

Sau khi đã hoàn thành xong bước trên thì có thể mua đồ về thắp nhang. Đồ lễ thường sẽ làm hoa quả hoặc là chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ. Đồng thời bạn có thể bỏ bát hương cũ và bốc bát hương mới.

Chat ngay