Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ hay không? Ý nghĩa của đèn dầu

Từ xưa đến nay đến dầu là một trong những vật dụng không thể nào thiếu trên bàn thờ. Tuy nhiên bên cạnh tác dụng để thắp sáng thì có rất nhiều người băn khoăn rằng không biết đèn dầu còn có tác dụng nào khác và có thể thay thế hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ hay không nhé.

Ý nghĩa của đèn dầu trong thờ cúng

Trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam lửa mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó chính là cầu nối giữa thế giới thực tại và thế giới của người đã khuất. Với các nghi thức thắp hương thì sự xuất hiện của đèn dầu là một trong những sự xuất hiện cực kỳ quan trọng. Người Việt khi thắp hương họ tin rằng nó như là một nhịp cầu liên kết giữa hai thế giới. 

  • Ý nghĩa phong thủy

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ
Đèn dầu trên bàn thờ mang ý nghĩa phong thủy cực cao

Vào những ngày lễ Tết trên bàn thờ thì không thể nào thiếu được phong tục dâng hương. Khi đèn được thắp lên các thế hệ con cháu thành kính khấn vái ông bà tổ tiên. Xét về yếu tố phong thủy thì trên bàn thờ phải đầy đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đem dầu sẽ đại diện cho yếu tố Hỏa trong phong thủy và được coi là vật phẩm quan trọng. Việc bạn sử dụng đèn là một cách giúp cho không khí gia đình có được sự cân bằng. Đồng thời nó cũng là cách giúp gia chủ gặp nhiều may mắn.

  • Ý nghĩa tâm linh

Đèn dầu bổ sung sự thiếu hụt của yếu tố
Đèn dầu bổ sung sự thiếu hụt của yếu tố Hỏa.

Bên cạnh việc thực hiện phong tục thắp hương và dâng hương thì có đèn dầu bạn sẽ bị thiếu chủ yếu tố Hỏa. Điều này khiến cho ngũ hành trong gia đình bị mất cân bằng. Chính vì vậy một chiếc đèn dầu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và nó giúp bổ sung sự thiếu hụt của yếu tố Hỏa.

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ?

Những gì đã chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn cũng có thể thấy rằng đèn dầu chính là một sự liên kết giữa người sống và người chết thông qua hình thức thờ cúng. Sự kết hợp giữa văn hóa thờ cúng cùng với quan niệm tâm linh cho thấy đôi đèn dầu cần phải có mặt trên mỗi không gian thờ.

Sự xuất hiện của lửa trên không gian thờ cúng thêm phần ấm áp và xua đi cái lạnh lẽo
Sự xuất hiện của lửa trên không gian thờ cúng thêm phần ấm áp và xua đi cái lạnh lẽo

Sự xuất hiện của lửa trên không gian thờ cúng thêm phần ấm áp và xua đi cái lạnh lẽo. Đồng thời thú dữ và ma quỷ cũng rất sợ lửa nên khi đi rừng người ta thường đốt lửa lớn để ngăn thú dữ. Chính vì vậy cặp đèn dầu tượng trưng cho pháp khí và bảo vệ thành viên trong gia đình khỏi những thế lực tà ma.

Có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ? Vị trí để đèn dầu trên bàn thờ

Có thể nói rằng bàn thờ gia tiên luôn được xem là không gian linh thiêng bậc nhất. Nó khác biệt hoàn toàn với các loại không gian khác trong gia đình. Vì thế việc đặt những vật phẩm đồ phụng dưỡng trên bàn thờ là điều cực kỳ cần thiết. Mọi vật trên bàn thờ được đặt theo nguyên tắc thứ tự nhất định mới có thể đảm bảo được yếu tố phong thủy.

có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ?
Đèn bàn thờ được đặt đối xứng hai bên với bát hương đồng

Bộ bát đĩa hoa mặt trời

Đối với đèn bàn thờ bằng đồng là một trong những vật phẩm không thể thiếu. Chính vì thế khi đặt đèn bàn thờ gia chủ cần phải lấy bát hương để làm tâm điểm. Đèn bàn thờ được đặt đối xứng hai bên với bát hương đồng. Đồng thời gian số cũng phải chọn kích thước sao cho ăn nhập với không gian thờ cúng.

Chất liệu nền dầu trên bàn thờ là chất liệu gì?

Hiện nay sản phẩm đèn dầu trong thờ cúng có rất nhiều loại. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn đèn dầu bằng chất liệu gốm sứ và tiêu biểu là đèn dầu gốm sứ Bát Tràng.

ời khuyên cho bạn là nên lựa chọn đèn dầu bằng chất liệu gốm sứ
Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn đèn dầu bằng chất liệu gốm sứ

Chất liệu gốm dễ tượng trưng cho Mộc kết hợp với Hỏa. Nó đem đến phong thủy và vận may trong quá trình thờ cúng. Ngoài ra hiện nay các loại đèn dầu thờ cúng cũng cực kỳ đa dạng về mẫu mã. Nó tạo nên được giữ Trang Nghiêm trong không gian thờ và mang đến nét thẩm mỹ.

Khi sử dụng đèn dầu thờ cúng và thắp đèn dầu trong không gian thờ cúng thì bạn nên lựa chọn loại dầu đốt đèn không khói. Nó đảm bảo giữ được không khí trong lành nhất. 

Ngày nay để thuận tiện hơn trong quá trình thờ cúng và đáp ứng được tiện nghi thì việc sử dụng đèn dầu có thể thay thế bằng loại dầu đốt không khói, không hương vị. Điều này cực kỳ thích hợp dành cho các không gian nhỏ nhắn và căn hộ chung cư.

Với bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể nắm rõ thông tin về việc có nên thắp đèn dầu trên bàn thờ hay không phải không nào? Có thể nói rằng mặc dù cuộc sống hiện đại nhưng được thắp đèn dầu trên bàn thờ vẫn là một trong những nghi lễ không thể thiếu.