Theo phong tục từ xưa đến nay thì việc đặt các món đồ trên bàn thờ đều khá là quan trọng

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả để đảm bảo chuẩn phong thủy

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng và liên quan trực tiếp đến yếu tố phong thủy. Chính vì thế bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ sao cho chuẩn xác nhất nhé.

Vị trí đặt bát hương và mâm ngũ quả như thế nào?

Theo phong tục từ xưa đến nay thì việc đặt các món đồ trên bàn thờ đều khá là quan trọng. Theo quan niệm của ông bà xưa thì bàn thờ gia tiên, ông táo hay là bàn thờ ông địa thần tài thì bát hương đều sẽ được đặt chính giữa. Nó chính là phần trung tâm của bàn thờ và sẽ tượng trưng cho sự tinh tú và cao quý, thiêng liêng nhất. 

Đặt bát hương nằm trước hay sau mâm ngũ quả cực kỳ quan trọng
Đặt bát hương nằm trước hay sau mâm ngũ quả cực kỳ quan trọng

Hai bên của bàn thờ sẽ đặt các cây đèn dầu hoặc nến thơm. Nó chính là tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Cũng theo như phong tục từ xưa thì mâm ngũ sẽ được đặt trước bát hương dựa theo hướng người làm lễ nhìn về phía bàn thờ. Tuy nhiên điều này còn dựa theo phong tục của từng miền. Nhìn chung thì đa số bát hương sẽ được đặt ở sau để thuận tiện cho quá trình thắp hương. 

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả và lý do?

Nếu như bạn thích xem phim cổ trang thì bạn có thể thấy các vị quan văn đến tướng lĩnh bao giờ cũng có một chiếc bàn khi ngồi. Trên chiếc bàn này chính là bày biện mâm hoa quả kèm theo là rượu. Mâm hoa quả này tránh việc quay lưng lại khi đang tiếp chuyện hoặc là với khách quý. Nó thể hiện được sự tôn trọng. 

Bên cạnh đó người xưa sẽ luôn luôn có quan niệm người đã khuất sẽ chỉ chuyển sang một thế giới khác chứ không hề biến đi mất. Chính vì thế mà việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả sẽ cực kỳ quan trọng. Khi tiến hành bày biện bát hương trước mâm ngũ quả mang ý nghĩa cầu mong rằng ông bà sẽ luôn dõi theo mình và phù hộ. 

Phương pháp sắp xếp vị trí bát hương theo từng vùng miền

  • Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả với người miền Bắc

Thông thường đặt mâm ngũ quả sẽ nằm ở phía trước của bát hương
Thông thường đặt mâm ngũ quả sẽ nằm ở phía trước của bát hương

Tính cách của người miền Bắc thường khá cẩn thận, chu đáo trong từng chi tiết nhỏ nhất. Tục lệ của nơi đây là đặt mâm ngũ quả sẽ nằm ở phía trước của bát hương và nằm cân đối chính giữa bàn thờ. Đặc biệt bên trên mâm ngũ quả thông thường sẽ có các loại quả như chuối, quất, phật thủ, đu đủ, quả bưởi, quất, ớt đỏ… Nó mang tới ý nghĩa về sự cầu mong một cuộc sống sung túc, đầy đủ.

  • Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả với người miền Trung

đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả
Cách để sắp xếp vị trí mâm ngũ quả cùng với bát hương sẽ tương tự như là người miền Bắc.

Đối với người miền Trung thì cách để sắp xếp vị trí mâm ngũ quả cùng với bát hương sẽ tương tự như là người miền Bắc. 

  • Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả với người miền Nam

Đối với người miền Nam thì trong truyền thống tâm linh từ xưa đến nay họ đều tương tự như là tụ tập ở miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên mâm ngũ quả của người miền Nam lại có những loại khác xa so với miền Bắc. Thay vì sử dụng chuối, quýt… thì họ sẽ dùng dứa, dừa, mãng cầu. 

Cách sắp xếp vị trí của bát hương và mâm ngũ quả dựa theo ban thờ.

  • Đối với bàn thờ gia tiên trong nhà

đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả
Từ xưa tới nay bàn thờ gia tiên luôn là thứ mà người Việt vô cùng coi trọng

Từ xưa tới nay bàn thờ gia tiên luôn là thứ mà người Việt vô cùng coi trọng. Nó là nơi thờ phụng của ông bà và tổ tiên. Với bàn thờ gia tiên thì mâm ngũ quả vẫn sẽ được đặt nằm ở trước của bát hương.

  • Đối với bàn thờ nhà tổ, đình, chùa

Thông thường chùa, nhà tổ… đều là những nơi rộng rãi để thực hiện việc thờ cúng. Chính vì thế việc đặt mâm ngũ quả cùng bát hương cũng khác xa. Mâm ngũ quả được sắp xếp phía sau còn bát hương sẽ đặt ở phía trước để thuận tiện hơn cho quá trình thờ cúng.  

  • Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả – đối với bàn thờ Phật

đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả
Bàn thờ Phật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và nó được khá nhiều người thờ phụng

Bàn thờ Phật đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và nó được khá nhiều người thờ phụng. Mục đích chính là mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên hiện nay diện tích bàn thờ phật thường nhỏ hơn bàn thờ gia tiên nên người ta sẽ sắp xếp bát hương nằm ngang với mâm ngũ quả hoặc lệch để tiện lợi cho việc cúng bái. 

  • Đối với bàn thờ ông địa thần tài

Bàn thờ của ông địa thần tài thường sẽ có diện tích khá là nhỏ, tương tự như bàn thờ Phật. Chính vì thế mà mâm ngũ quả thường sẽ được đặt trước còn bát hương được đặt ở phía sau. Tuy nhiên, mâm ngũ quả để thờ ông địa thường sẽ đơn giản với một vài món đồ. 

Nhìn chung ở nhiều nơi thì mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía trước của bát hương. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ phong tục của từng địa phương nơi mình sinh sống nhé. Điều này giúp bạn sắp xếp phù hợp và đảm bảo yếu tố về mặt phong thủy.

Chat ngay