Bộ đồ thờ cúng gồm những gì

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Những lưu ý khi bày trí bàn thờ 

Mỗi gia đình Việt Nam chúng ta không thể nào thiếu được bộ bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên bộ thờ cúng này gồm những gì và cách bày trí ra sao lại là câu hỏi mà chúng ta cần phải thường xuyên tìm hiểu. Hãy cùng tìm hiểu về bộ đồ thờ cúng gồm những gì qua bài viết này nhé. 

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì là đầy đủ nhất?

Tại mỗi một vùng, mỗi một địa phương sẽ có cách bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Vậy, bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Dưới đây là các món đồ cần có trong một bộ đồ thờ cúng: 

 • Bát hương

Thông thường bao giờ cũng cần phải có một bộ bát hương ở giữa. Đây là bát hương lớn nhất dùng để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an và thư thái. Nó giúp gia chủ tránh được các tai ương và nghiệp chướng. 

Thông thường bao giờ cũng cần phải có một bộ bát hương ở giữa
Thông thường bao giờ cũng cần phải có một bộ bát hương ở giữa

Ngoài ra, một bát hương nữa dùng để thờ thần. Có rất nhiều vị thần đang được thờ như thần tài, thần lộc.. Nó dùng để cầu mong cho gia chủ có được tài lộc và làm ăn phát đạt, thịnh vượng hơn. 

 • Lọ lộc bình sứ

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì
ộ lọ lộc bình sứ thường sẽ được đặt ở bên trái và nó dùng để cắm hoa tươi hoặc là hoa giả

Bộ lọ lộc bình sứ thường sẽ được đặt ở bên trái và nó dùng để cắm hoa tươi hoặc là hoa giả. Tuy nhiên nó cũng có thể sử dụng hai lọ lộc bình đối xứng hai bên dùng để cắm cành lộc và cắm hoa. 

 • Di ảnh thờ

Trong trường hợp gia chủ có người thân là bố mẹ đã không còn nữa thì cần phải có ảnh thờ. Di ảnh thờ có thể sử dụng ảnh đóng khung hoặc là đúc tượng bằng đồng đều sẽ được. Điều này còn phụ thuộc điều kiện của từng gia đình để lựa chọn được di ảnh phù hợp. 

 • Ngai chén thờ

Để tưởng nhớ được tới những người đã khuất thì trong mâm cỗ trước bàn thờ bao giờ cũng sẽ có cả kỷ ngai chén để đựng nước và đựng rượu. Nó mang tới được họa tiết hoa văn cuốn hút và thể hiện được yếu tố tri thức, sự phú quý. Đặc biệt kỷ ngai hoa văn mặt nguyệt mang lại điềm lành, hạnh phúc cùng với nguồn sống một cách bất tử. 

Bộ đồ thờ cúng gồm những gì
Thông thường thì bàn thờ gia tiên thường sẽ là chén lẻ chứ không được dùng chén chẵn.

Thông thường thì cách bày trí bàn thờ gia tiên thường sẽ là chén lẻ chứ không được dùng chén chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước hoặc rượu. 

 • Bộ đồ thờ cúng gồm những gì? – Mâm bồng

Đây chính là một vật thờ không thể nào thiếu được trên bàn thờ gia tiên. Nó dùng để đựng 5 loại quả khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này là 5 loại quả tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Trên ban thờ sẽ có 3 cái: một cái chính giữa để hoa quả, 1 cái để tiền vàng và một cái để bánh kẹo. 

Đây chính là một vật thờ không thể nào thiếu được trên bàn thờ gia tiên
Đây chính là một vật thờ không thể nào thiếu được trên bàn thờ gia tiên

Hiện nay, sản phẩm mâm bồng có thể được chế tác bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Những nguyên liệu này như bằng đồng, bằng gốm sứ, bằng nhựa… Tuy nhiên đúng theo yếu tố tâm linh thì mâm đồng gốm sứ sẽ là yếu tố truyền thống với giá trị văn hóa được lưu truyền nhiều. 

 • Đèn dầu hoặc chân nến

Mỗi khi tiến hành thắp hương bạn cần thắp đèn dầu hoặc nến nhằm mong gia tiên phù hộ để sum họp gia đình. Sau khi hương đã được cháy hết thì bạn có thể tắt đèn hoặc là tắt nến đi. 

"<yoastmark

Đèn dầu tiêu biểu cho sự nhẫn nhục và thể hiện trí tuệ vốn có của tâm tao. 

 • Bộ ấm trà – bộ đồ thờ cúng gồm những gì?

Bộ ấm trà có thiết kế nhỏ gọn để giúp không gian thêm đầy đủ hơn
Bộ ấm trà có thiết kế nhỏ gọn để giúp không gian thêm đầy đủ hơn

Bộ ấm trà có thiết kế nhỏ gọn để giúp không gian thêm đầy đủ hơn lại. Đồng thời bạn có thể pha trà thay thế cho bát sâm đều được.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên

Như vậy vừa rồi đã giải đáp thắc mắc bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Tuy nhiên, tùy từng vùng sẽ có cách bài trí bàn thờ gia tiên là khác nhau. Kèm theo đó mỗi một gia đình cũng như kinh tế khác nhau thì việc chọn đồ thờ cúng gốm những gì và chất liệu ra sao cũng khác nhau. Tuy nhiên dù thế nào cũng cần sắp xếp, bố trí bàn thờ với những lưu ý nhất định sau đây:

 • Tránh kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm.
 • Tránh đặt bàn thờ nằm ngay lối đi lại của bạn.
 • Bàn thờ cùng với các món đồ cúng cần phải đảm bảo luôn sạch sẽ và gọn gàng.
 • Không gian thờ cúng cần có sự trang nghiêm và sự thành kính.

Trên đây là những chia sẻ về bộ đồ thờ cúng gồm những gì và những lưu ý khi bày trí bàn thờ gia tiên. Hãy đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên nhé.

Chat ngay