bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà nó còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và ý nghĩa về số lượng bát hương

Tín ngưỡng là một trong những nghi lễ không thể nào thiếu trong các gia đình Việt Nam hiện nay. Chính vì thế nhà nào cũng sẽ có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên và thần linh. Trên bàn thờ một trong những món đồ không thể nào thiếu đó chính là bát hương. Tuy nhiên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này. 

Bát hương – nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Như các bạn cũng biết thì bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà nó còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc. Hình ảnh của bát hương thể hiện được sự thanh tao và tao nhã của người thiền. Bởi vậy nó được bài trí tại không không gian thiền nhất để mang đến được sự thanh tịnh. 

bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà nó còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc
bát hương không chỉ mang tính hiện vật mà nó còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ sâu sắc

Hiện nay sản phẩm bát hương được sử dụng để thắp nhang trên bàn thờ gia tiên và được coi là linh hồn của ngôi nhà. Khi con cháu dâng hương đến tổ tiên dạy cắm hương vào trong bát hương này. Đây chính là lúc mà các gia chủ và các thành viên trong gia đình tưởng nhớ cũng như là tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. 

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
Trong phong thủy bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên

Việc dâng một nén hương là lúc con người trong sáng và thành tâm nhất thể hiện sự thành kính và hi vọng về những điều tốt đẹp. Trong phong thủy bát hương là nơi dừng chân của tổ tiên và tổ tiên sẽ phù hộ dẫn lối cho gia chủ. Như thế việc lựa chọn số bát hương phù hợp và đảm bảo yếu tố phong thủy là điều cực kỳ cần thiết. 

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Vậy bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất? Đọc ngay để có câu trả lời chính xác nhé:

  • Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
Bàn thờ gia tiên chỉ có một bát hương thường sẽ dùng cho những gia đình trẻ

Đối với bàn thờ gia tiên chỉ có một bát hương thường sẽ dùng cho những gia đình trẻ và là con út trong gia đình. Bàn thờ có một bát hương sẽ cúng thần linh Thổ Địa cùng với gia tiên. Thêm vào đó nó cũng thể hiện rằng gia chủ không phải là người quá quan trọng về vấn đề nghi lễ. 

  • Bàn thờ có 2 bát hương

Nếu như phong cách cúng chuẩn của Người phương Đông thì một bàn thờ cần phải có hai bát hương. Trong đó một bát hương sẽ là nơi ngự của thần linh và bát hương còn lại là dành cho gia tiên. Tuy nhiên bàn thờ này sẽ là một bát hương đặt trên và một bát hương đặt ở phía dưới. Tuyệt đối không đặt 2 bát hương nằm ngang hàng nhau trên bàn thờ. 

  • Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương – 3 bát hương trên bàn thờ

Việc đặt bàn thờ gia tiên với ba bát hương chính là cách sắp xếp để mang đến sự may mắn và tài lộc. Số lượng 3 bát hương sẽ tượng trưng cho ba ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thực hiện việc thắp hương tức là sẽ mời tất cả thần linh và tổ tiên về. Nếu như tiến hành đặt một bát hương hoặc hai bát hương thì lúc này thần linh cùng với tổ tiên sẽ phải ngự cùng một chỗ và chồng chéo lên nhau. 

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương
Bàn thờ gia tiên với 3 bát hương là cách sắp xếp mang đến sự may mắn và tài lộc

Ba bát hương này thì bát hương chính giữa sẽ là bát hương thờ thần linh và hai bên sẽ làm bát hương gia tiên cùng với thờ ông Mãnh bà Cô. Khi thắp hương thì gia chủ bao giờ cũng phải ưu tiên bát hương thờ thần linh trước rồi sau đó mới đến bát hương gia tiên. Cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc để tránh phạm lỗi ảnh hưởng tới gia đình.

  • Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương – Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương rất hiếm. Tức là một bàn thờ có 3 bát hương cùng với một bát hương để thờ Phật. Như vậy cách sắp xếp của nó sẽ tương tự giống như một bàn thờ có 3 bát hương. Tuy nhiên thứ tự luôn được lấy bàn thờ Phật để thắp hương và khấn đầu tiên. 

  • Bàn thờ có 5 bát hương

Trên thực tế hiện nay tại Việt Nam rất ít gia đình sử dụng bàn thờ 5 bát hương. Đào thường sử dụng trong gia đình có vợ chồng ở riêng và là con trưởng. Việc thờ cúng của hai bên nội ngoại sẽ được gộp chung một bàn thờ:

  • Bát hương chính giữa thờ thần linh, thổ địa.
  • 2 bát hương bên phải gồm tổ tiên, ông mãnh bà cô bên nội.
  • 2 bát hương bên ngoại gồm tổ tiên, ông mãnh bà cô bên ngoại.

Với những thông tin vừa rồi hi vọng các bạn đã có thể nắm được rõ về việc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Hãy tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo việc thờ cúng được diễn ra tốt nhất để không ảnh hưởng tới thần linh.