bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày? Lưu ý khi thắp hương mới

Bát hương là một trong những món đồ không thể nào thiếu trên bàn thờ. Tuy nhiên có rất nhiều người băn khoăn rằng không biết bát hương mới thì thắp bao nhiêu nén và bao nhiêu ngày. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày nhé. 

Thắp hương bàn thờ nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Phong tục thắp hương là một trong những phong tục cực kỳ nổi tiếng và quan trọng tại Việt Nam. Nó được coi là một trong những nét đẹp văn hóa và cũng là đảm bảo yếu tố về mặt tâm linh. 

Phong tục thắp hương là một trong những phong tục cực kỳ nổi tiếng và quan trọng tại Việt Nam
Phong tục thắp hương là một trong những phong tục cực kỳ nổi tiếng và quan trọng tại Việt Nam

Cho dù bạn là người theo Đạo hay là không thì việc thờ cúng tổ tiên là điều cần thiết. Nó là phong tục không thể thiếu của gia đình Việt. Nó thể hiện được sự thành kính tưởng nhớ tới tổ tiên.

Thắp hương bàn thờ gia tiên là điều cần làm vào những ngày đầu tháng hoặc là những dịp lễ lớn trong năm. Đây được xem là nét đẹp văn hóa cũng như là một trong những điều đáng giữ gìn của người dân Việt Nam. 

Ý nghĩa của việc thắp hương mới

Khi gia chủ tiến hành việc xây nhà hay là chuyển nhà thì thường lựa chọn bốc một bát hương mới. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề khiến cho nhiều người thắc mắc. Họ không biết rằng việc thay một bát hương mới như vậy có ý nghĩa gì.

  • Khi thực hiện việc chuyển nhà thì bạn cần phải thắp một bát hương mới. Tác dụng là để rước vị thần linh cai quản vùng đất về phù hộ cho mình. Nếu như bạn không thực hiện việc này thì có thể phải gặp những điều không may mắn và xui xẻo. 
  • Thực hiện đặt một bát hương trên bàn thờ để tưởng nhớ đến các bậc tiền bối. Nó cũng là cách cầu mong sự giúp đỡ bình an.
  • Ông bà ta có câu có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vì thế bát hương chính là nơi quy tụ của các thần linh và tổ tiên. Nó nhằm tạo liên kết giữa người âm và dương. 
  • Để các thành viên trong gia đình đạt được thành công và bình an thì nên nhờ đến sự chúc phúc của thế lực tâm linh xung quanh bạn. 

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày? Với những gia chủ khi mới chuyển về nhà mới hoặc là vừa mới bốc bát hương mới thì việc đầu tiên cần làm đó chính là cúng thần linh và thổ địa đàng hoàng. Sau khi đã làm lễ thì hãy xin phép ông bà tổ tiên và nêu rõ địa chỉ. Cần phải chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật cần thiết để thờ cúng. Như là bánh kẹo, nhang đèn, trái cây… 

bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày
Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày? Cần thắp hương ít nhất là 49 ngày khi bốc bát hương mới

Những căn nhà chưa có người ở thì sẽ thường có cảm giác lạnh lẽo. Chính vì thế gia chủ cần phải thắp hương thường xuyên để đem đến cảm giác ấm cúng cho tổ ấm mới. Thời gian thắp hương tốt nhất là nên liên tục trong vòng 100 ngày. Nếu không có thời gian phải ít nhất đủ 49 Ngày. 

Bạn hoàn toàn cũng có thể thực hiện việc thắp hương hàng ngày. Điều này để mang đến sự ấm áp cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên hiện nay đa phần người dân Việt Nam sẽ thực hiện với thắp hương vào những ngày mùng 1 ngày lễ, ngày giỗ hay ngày rằm. Những ngày này hãy chuẩn bị một vài món phật để thờ cúng. Đừng quên thêm một chút hương hoa, đèn nến để thể hiện được lòng thành kính. 

Lưu ý về việc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày

Bên cạnh việc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày thì để gia đình của bạn gặp nhiều điều may mắn và không làm phật lòng thần linh thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Khi thắp hương thì bạn cần phải khấn vái tổ tiên và thần linh với lòng thành tâm
Khi thắp hương thì bạn cần phải khấn vái tổ tiên và thần linh với lòng thành tâm
  • Tốt nhất nên lựa chọn nước tinh khiết hoàn toàn khi cúng bái. Đồ cúng cũng cần phải lựa chọn sử dụng món chay và tránh dùng đồ mặn.
  • Đối với bát hương bàn thờ tổ tiên thì cần phải thắp tối thiểu là 49 ngày. Tuy nhiên đối với bàn thờ ông địa hay là thần tài thì phải thắp đúng 100 ngày. Nó nhằm để mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia đình.
  • Lúc nào trên bàn thờ cũng cần phải đốt nhang đầy đủ và kể cả sáng hay tối. Việc này đảm bảo cho chư vị tổ tiên và thần thánh có thể tìm thấy đường về đúng ngôi nhà của bạn. 
  • Nếu muốn thắp hương thì phải chọn số nén thắp hương là số lẻ Bởi vì số lẻ là số dương và “Dương thờ thì âm mới hòa hợp”.
  • Chỉ được thắp hương đúng 1 lần trong ngày và thường là vào buổi sáng. 
  • Bạn cần phải khấn vái tổ tiên và thần linh với lòng thành tâm nhất để được phù hộ.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về việc bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp các bạn có thể giải đáp được những băn khoăn thắc mắc của mình. 

Chat ngay