Bát ăn cơm bao nhiêu ml

Bát ăn cơm bao nhiêu ml? Nên ăn bao nhiêu bát cơm 1 bữa?

Bát ăn cơm bao nhiêu ml là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy, giá trị dinh dưỡng trong mỗi bát ăn cơm bao nhiêu ml? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay vấn đề này nhé.

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cơm với con người

Như các bạn đã biết thì cơm chính là một trong những thức ăn quen thuộc nhất của người Việt Nam. Nó sẽ được nấu từ gạo cùng với một lượng nước nhất định. Lượng tinh bột trong cơm sẽ cung cấp được dưới dạng carbohydrate. Khi tinh bột đi vào dạ dày sẽ được chuyển hóa thành đường và 1 chuỗi phân tử glucose nối với nhau để tạo nên chiều chất sợi hơn.

cơm chính là một trong những thức ăn quen thuộc nhất của người Việt Nam
Cơm chính là một trong những thức ăn quen thuộc nhất của người Việt Nam
  • Hiện nay có tới 90% năng lượng cơm được cung cấp chủ yếu là các thành phần carb.
  • Thành phần trong bát cơm có rất nhiều Protein thuộc dạng Amino Acid để tạo nên mô bì và các enzyme và chất kháng sinh.
  • Có chứa nhiều hạt Vitamin với tên gọi là Thitamin hoặc là các vitamin B1, vitamin để nhằm bổ trợ cho các tế bào thần kinh và khẩu vị.
  • Ngoài ra còn có thành phần vitamin B1 cùng với niacin giúp cho hệ thần kinh và da được ổn định hơn rất nhiều.
Bộ bát đĩa vẽ vẽ hoa mai vàng – Sứ Bát Tràng

Bát ăn cơm bao nhiêu ml và bao nhiêu calo?

Câu hỏi 1 bát ăn cơm bao nhiêu ml và bao nhiêu gam thì chắc chắn là không thể nào có câu trả lời chính xác được. Điều này là bởi vì lượng cơm trong bát của mỗi người sẽ là khác nhau.

Bát ăn cơm bao nhiêu ml
Lượng cơm trong bát của mỗi người sẽ là khác nhau

Thêm vào đó, cơm trắng cùng với cơm gạo lứt cũng sẽ có chứa lượng calo là khác nhau. Dưới đây là khối lượng mà các chuyên gia đã có sự tìm hiểu.

  • Với 100g: 130 calo
  • 1 dĩa cơm: 406 calo
  • Cơm tấm bì: 627 calo
  • Cơm tấm chả: 592 calo

Thông thường với một bát cơm định mức là ½ bát khoảng 90g mỗi người. Tuy nhiên vẫn có người ăn ít hơn một chút là khoảng ⅓ bát mỗi người. Đây là lượng gạo chưa được nấu chín. Như vậy có nghĩa là khi nó được nấu chín thường sẽ đạt khoảng 1 bát cho mỗi người bởi vì thường cơm sẽ tăng gấp đôi kích thước.

1 bữa nên ăn bao nhiêu bát cơm là vừa?

Cơm luôn là món ăn cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên cực kỳ khó để có thể ước lượng được chính xác bữa ăn của bạn cần bao nhiêu cơm. Điều này là còn tùy thuộc vào khả năng hấp thu cùng với nhu cầu của mỗi người.

nam giới cần phải nạp khoảng 2500 calo và nữ giới là cần 2000 calo mỗi ngày
Nam giới cần phải nạp khoảng 2500 calo và nữ giới là cần 2000 calo mỗi ngày

Thông thường nam giới cần phải nạp khoảng 2500 calo và nữ giới là cần 2000 calo mỗi ngày. Nếu như có thêm các món ăn hàng ngày thì nữ giới sẽ phải cần từ 1 – 2 bát cơm. Riêng nam giới sức ăn khỏe hơn có thể sẽ ăn từ 2 – 3 bát cơm. Tuy nhiên có một số người chơi thể thao còn có thể ăn khỏe hơn lên tới 3 – 4 bát cơm cho mỗi bữa.

Sau khi bạn đã có thể xác định được hàm lượng calo trong từng bát cơm mà chúng ta dễ dàng xác nhận được khẩu phần giá trị dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là với các thành viên mong muốn giảm cân. Việc tính toán lượng calo hàng ngày là điều cực kỳ quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bát ăn cơm bao nhiêu ml để các bạn cùng tham khảo. Rất mong rằng những chia sẻ này đã mang tới cho bạn được kiến thức thật bổ ích và hiệu quả. Tìm kiếm thêm những mẫu bát ăn cơm xinh xắn tại Sứ Bát Tràng nhé.

Chat ngay