sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa

Tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ và BST các mẫu bát đĩa sứ cao cấp

Ngày nay như các bạn cũng thấy thì đa phần bát đĩa đều sẽ được làm bằng chất liệu sứ. Vậy tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ? Cùng Sứ Bát Tràng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ

Lý do mà sản phẩm xoong nồi thường làm bằng kim loại còn bát đĩa sẽ làm bằng sứ nhờ tính dẫn nhiệt. Hai nguyên liệu này có tính dẫn nhiệt khác nhau. Tính dẫn nhiệt của kim loại khá là tốt và xoong nồi thường sẽ là dụng cụ nấu ăn tiếp xúc trực tiếp cùng với lửa. Nếu bạn sử dụng vật liệu cách nhiệt thì xoong nồi thường không thể nấu chín được đồ ăn.

Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém, vì thế khi ta cầm bát đĩa chứa đồ ăn nóng trực tiếp bằng tay sẽ không bị bỏng.
Tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ? Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém khi ta cầm đồ ăn nóng sẽ không bị bỏng.

Ngược lại sản phẩm bát đĩa sử dụng đồ chứa thức ăn đã được nấu chín. Bạn có thể cầm trực tiếp bằng tay. Sứ là vật liệu dẫn nhiệt kém nên khi cầm bằng tay sẽ không lo bị bỏng. Hơn nữa sứ cách nhiệt tốt. Như vậy đồ ăn của bạn sẽ luôn luôn được nóng hổi. 

Lý do tiếp theo là về nhiệt độ nóng chảy của kim loại. Xoong nồi thường tiếp xúc trực tiếp với lửa, nhiệt độ cao để nấu chín nên không phải sản phẩm kim loại nào cũng có thể dùng để chế tạo xoong nồi.

Thêm vào đó kim loại và sứ dễ dàng để lau chùi và vệ sinh. Bát đĩa sứ luôn có một lớp men. Lớp men này khá là trơn và không bám dính dầu mỡ. Vì vậy bạn có thể dễ để lau chùi.

Một lý do khác không kém phần quan trọng là yếu tố sức khỏe cho người sử dụng. Tuy có nhiều loại vật liệu có khả năng cách nhiệt tố như: Xốp, bông cách nhiệt,… hoặc dẫn nhiệt tốt như chì, Magie,… nhưng vì lý do sức khỏe nên chúng không bao giờ được sử dụng để sản xuất xoong nồi hay bát đĩa. 

Vật liệu khác sử dụng để sản xuất bát đĩa ngoài gốm sứ?

Như vậy là bạn cũng đã giải đáp được tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ rồi phải không nào? Gốm sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa, trên thị trường gia dụng hiện nay còn có các loại sau:

sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa
Sứ là vật liệu quen thuộc để sản xuất bát đĩa
  • Thủy tinh: Với giá thành sản xuất trung bình, nhiều mẫu mã, thủy tinh được khá nhiều bà nội trợ tin dùng. Trình bày món ăn trên đĩa thủy tinh cũng rất đẹp mắt và trang nhã.
  • Gỗ: Một chiếc bát hoặc đĩa làm bằng gỗ sẽ rất bắt mắt với vân gỗ nổi bật. Tuy nhiên cần chọn loại gỗ tốt để an toàn sức khỏe khi sử dụng cũng như tuổi thọ lâu dài.
  • Lúa mạch: Thực sự tôi mới tiếp xúc với bát đĩa làm bằng lúa mạch cách đây không lâu. Một sản phẩm rất mới trên thị trường. Nó được quảng cáo là tuyệt đối an toàn. Nhưng theo tôi tìm hiểu được biết thì thông tin “tuyệt đối an toàn” là không chính xác. Tôi sẽ phân tích kỹ tại bài tiếp theo.

Còn rất nhiều loại vật liêu khác để làm bát đĩa như gỗ dừa, sắt, nhựa.. Tùy theo sở thích thẩm mỹ của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trách gây tổn hại sức khỏe khi sử dụng.

Bởi vì những dụng cụ này tiếp xúc trực tiếp với thức ăn của bạn. Nếu chúng không an toàn thì bạn có thể sẽ bị ngộ độc hay gây hại cho cơ thể hoặc làm ảnh hưởng mùi vị của thức ăn. Cho nên các bà nội cần chú ý để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé.

BST các mẫu bát đĩa sứ tại Sứ Bát Tràng

Dưới đây sẽ là BST các mẫu bát đĩa sứ xinh sắn và sang trọng tại Sứ Bát Tràng

tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ
Bộ bát đĩa họa tiết chấm bi đơn giản nhưng cực kỳ sang trọng
Họa tiết bồ công anh đầy lãng mạn và nhẹ nhàng
Họa tiết bồ công anh đầy lãng mạn và nhẹ nhàng
Họa tiết hoa đào đỏ rực rỡ sắc màu
Họa tiết hoa đào đỏ rực rỡ sắc màu
tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ
Hoa sen lam sang trọng và giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng

Vừa rồi là chia sẻ về tại sao bát đĩa thường làm bằng sứ và BST các mẫu bát đĩa sứ đến từ Sứ Bát Tràng. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ này đã mang tới cho bạn kiến thức hữu ích.

Author Details
Phương châm “chất lượng làm nên thương hiệu” là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Điều đó đã khiến Gốm Hoa Sen Bát Tràng trở thành một trong những công ty dẫn đầu Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp gốm sứ, được đông đảo khách hàng tin tưởng.
Chat ngay