Đồ sứ không dễ bị nứt vỡ nếu như dùng trong lò nướng

Bát sứ có cho vào lò nướng được không? Lưu ý khi sử dụng bát sứ trong lò nướng

Bát sứ có cho vào lò nướng được không là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Điều này là bởi vì không phải vật liệu nào cũng được sử dụng trong lò nướng. Chính vì vậy bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay vấn đề này nhé. 

Nguyên lý hoạt động của lò nướng

Khác biệt với quá trình đun nấu thông thường thì lò nướng sẽ làm nóng thức ăn một cách trực tiếp. Bạn hoàn toàn không cần thông qua quá trình làm nóng vật chứa thức ăn bên ngoài. Chính vì vậy quá trình nướng cực nhanh chóng và thuận tiện.

"<yoastmark

Trong lò nướng có một số thanh nhiệt sẽ được gắn ở đỉnh lò phía trên và ở đáy lò. Bộ phận này sẽ có dạng thẳng hoặc là cong với chức năng tạo nhiệt để làm chính thực phẩm nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chế độ nướng với thanh nhiệt trên hoặc là thanh nhiệt dưới. Thậm chí là sử dụng cả hai.

Bát sứ có cho vào lò nướng được không?

Với nguyên lý hoạt động thông thường thì cần tránh việc dùng vật dụng phản xạ với loại sóng này. Như vậy không phải bất kỳ vật dụng nào cũng có thể cho được vào bên trong lò nướng. Đây chính là lý do có nhiều người không nắm rõ được nguyên lý mà sử dụng sai vật dụng. Việc thiếu kiến thức hoàn toàn có thể gây nên hậu quả khôn lường. 

Đồ sứ không dễ bị nứt vỡ nếu như dùng trong lò nướng
Đồ sứ không dễ bị nứt vỡ nếu như dùng trong lò nướng

Kim loại là nguyên vật liệu đầu tiên mà bạn cần tránh bởi chúng sẽ có thể phản xạ lại sóng điện từ. Nếu trong trường hợp bạn đặt đồ vật bằng kim loại vào lò nướng sẽ có thể gây nên hiện tượng cháy nổ. Thức ăn được đặt bên trong bát kim loại hoặc trong bát có trang trí kim loại không nên dùng trong lò nướng. 

Tuy nhiên với đồ sứ bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi chúng được sản xuất ở nhiệt độ cực kỳ cao. Đồ sứ không dễ bị nứt vỡ nếu như dùng trong lò nướng. Đây là một sự lựa chọn khá an toàn. 

Có phải tất cả đồ sứ đều có thể cho vào lò nướng

Mặc dù như đã giải đáp thắc mắc bát sứ ăn cơm có cho vào lò nướng được không ở trên. Tuy nhiên không phải bất kỳ món đồ nào cũng có thể cho được vào lò nướng. Trên thị trường có rất nhiều đĩa sứ với hoa văn đẹp mắt.  Tuy nhiên những đường văn hoa văn này sẽ phản xạ lại sóng điện từ. Như vậy đồ sứ nếu được trang trí kim loại vẫn có thể gây nên hiện tượng cháy nổ. Chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các món đồ sớm để đặt vào lò nướng. 

hông phải bất kỳ món đồ nào cũng có thể cho được vào lò nướng.
Không phải bất kỳ món đồ nào cũng có thể cho được vào lò nướng.

Bên cạnh đó những loại hoa văn để trang trí hay là màu sắc trang trí cho đĩa sứ cũng có ảnh hưởng nhất định. Để tạo màu sắc cho đồ sứ thì thông thường người ta sẽ sử dụng chì. Đây sẽ là chất liệu gây nên những phản ứng không tốt khi dùng trong lò. Như vậy các loại đĩa trơn và không có hoa văn sẽ sử dụng tốt hơn.

Ngoài ra theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn cũng không nên sử dụng các món đồ sứ có tuổi đời quá cao. Với những chiếc bát sứ trên 40 năm thì không nên sử dụng trong lò nướng. Các lớp men trắng đồ gốm sứ thường chứa hợp chất chì và theo thời gian là sẽ bị bào mòn. Khi sử dụng trong lò nướng thì những hợp chất này có thể chảy ra và hòa tan vào trong đồ ăn gây nên hiện tượng ngộ độc. 

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng bát sứ trong lò nướng

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc về vấn đề bát sứ có cho vào lò nướng được không thì bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng bát sứ trong lò nướng.

  • Bát sứ có cho vào lò nướng được không – Tránh sử dụng đồ sứ trang trí kim loại 

Trên thị trường có nhiều món đồ sứ được mạ kim loại lên trên thân để thực hiện việc trang trí. Tuy nhiên nó cực kỳ có hại khi sử dụng trong lò nướng. Bởi vì kim loại phản xạ sóng điện từ và gây hiện tượng cháy nổ. 

  • Bát sứ có cho vào lò nướng được không – Không sử dụng đồ sứ có nhiều hoa văn

Có thể trong hoa văn và màu sắc được trang trí trên gốm sứ có chứa chì. Bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng chúng để ăn uống vì chỉ là chất gây hại đến sức khỏe. Bạn nên sử dụng những sản phẩm một màu sắc và không có hoa văn. 

Bát sứ có cho vào lò nướng được không
Có thể trong hoa văn và màu sắc được trang trí trên gốm sứ có chứa chì

Nếu như muốn sử dụng những sản phẩm đồ sứ được trang trí hoa văn lạ mắt thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm đồ xứ thuần sắc sau đó tiến hành việc in hình và hoa văn lên. Như vậy sẽ đảm bảo sự an toàn hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bát sứ có cho vào lò nướng được không. Rất mong rằng với những chia sẻ này để mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích để các bạn có thể hiểu hơn về quá trình sử dụng các món đồ trong căn nhà của mình. 

Chat ngay